[Review] Năm năm bị đánh cắp

1
4416
views

Thông tin cơ bản

Truyện gốc: Năm năm bị đánh cắp (The stolen years)
Tác giả: Bát Nguyệt Trường An

Review

Truyện này mình xem phim trước khi đọc truyện, movie cùng tên Bạch Bách Hà đóng chính. (Ức chế với kết phim quá nên tìm nguyên tác để đọc xem kết truyện có đỡ hơn không, truyện cũng ngắn ngắn tầm 15 chương, đọc một buổi là xong) Mình nhớ một bạn từng cmt trên facebook thế này: Bạch Bách Hà có lối diễn rất tự nhiên, cũng giỏi lựa chọn những kịch bản có thể giúp chị ấy bộc lộ khả năng diễn như không diễn ấy. Uhm, không hiểu sao đến bây giờ vẫn nhớ câu ấy.

Năm năm bị đánh cắp (The Stolen Years) thì có thể nhiều bạn chưa biết, nhưng nhắc đến Bát Nguyệt Trường An, nhắc đến Thầm Yêu – Quất sinh Hoài Nam, nhắc đến Tuổi thanh xuân bên nhau (Điều tuyệt vời nhất của chúng ta) Cảnh Cảnh và Dư Hoài thì hẳn là đều thấy quen thuộc phải không? Năm năm bị đánh cắp cũng lối viết giản dị như thế, không có tình yêu oanh oanh liệt liệt long trời lở đất, không có nam chính một tay che trời nữ chính tuyệt thế giai nhân. Chỉ là một câu chuyện đô thị tình duyên gần gũi về hôn nhân, về gia đình trong cuộc sống hiện đại.

 

 

Bạn hỏi tại sao nãy giờ toàn khen, tại sao mình thích Bát Nguyệt Trường An thế mà lại đánh rating truyện này thấp thế ấy à… ._. bởi vì thứ nhất là mình không thích đọc kiểu truyện về hôn nhân gia đình lắm, mình thích tuổi trẻ, thích một tình yêu từ tuổi thiếu niên như F kun, như Dư Hoài Cảnh Cảnh, thích sự trung trinh suốt một đời. Đấy là lí do Nguyệt lại vân sơ cũng không phải là hay lắm đâu, khách quan mà nói ấy, nhưng vì mình thích kiểu tình yêu như thế, nên chấm rating rất mạnh tay : )) còn Năm năm bị đánh cắp là kiểu truyện không tô hồng cuộc sống. Phải không, cuộc sống vốn là một mảng màu xám xịt của những đổ vỡ, những sai lầm không thể sửa, những vết nhơ có gột rửa cách mấy cũng vẫn sẽ theo mình suốt cuộc đời?

Spoiler thì cứ đi gg Năm năm bị đánh cắp là ra cả đống, mình copy đại cái này:

Tuần trăng mật tân hôn của Hà Mạn và Tạ Vũ, ban đầu thật ngọt ngào hạnh phúc, chẳng may người chồng lái xe gây tai nạn. Sau tai nạn xe ,khi Hà Mạn tỉnh lại không thấy bóng dáng Tạ Vũ bên cạnh mình. Cô chỉ nhớ được vụ tai nạn kia xảy ra vào ban đêm, chị cô lại cho biết đã trôi qua năm năm kể từ ngày đó, cô và Tạ Vũ sớm đã ly hôn.

Hà Mạn đối với Tạ Vũ vẫn như cũ đầy tình yêu thương, không thể đối mặt với sự việc mà mình bị mất trí nhớ, sau đó liền đi tìm Tạ Vũ, hy vọng hiểu được năm năm đã qua xảy ra chuyện gì.

Trong quá trình giúp Hà Mạn ổn định tâm lý, Tạ Vũ và Hà Mạn ngày càng gần gũi, anh như thấy được Hà Mạn trở về là cô gái vô tư đáng yêu năm năm trước kia, làm cho mình một lần nữa lại yêu cô, tình yêu bị chôn sâu trong quá khứ dần thức tỉnh. Tuy bước qua nhiều khó khăn và thử thách, nhưng hai người quyết định tha thứ cho nhau, gương vỡ lại lành.Bỗng nhiên lúc này Hà Mạn lại xuất hiện di chứng tai nạn nghiêm trọng, tiếp tục bị mất đi năm năm trí nhớ, lấy lại tất cả những yêu thương của họ, liệu bọn họ có thể tìm được hướng đi về cánh cửa hạnh phúc?

Như mình đã nói lúc đầu, đây không phải là một câu chuyện tô hồng cuộc sống. Hà Mạn sau khi mất trí nhớ chỉ nhớ mình và Tạ Vũ rõ ràng vừa cưới nhau, rõ ràng vừa trải qua một kì trăng mật rất vui vẻ hạnh phúc, mà không thể đối mặt với 5 năm hôn nhân họ đích thực đã trải qua. 5 năm hôn nhân biến Hà Mạn từ một cô gái trẻ trung đấy hoài bão thành một người phụ nữ mệt mỏi với áp lực công việc, chuyên quyền độc đoán, coi thường người khác. 5 năm hôn nhân mà chính Hà Mạn đã phản bội Tạ Vũ, cuối cùng kết thúc bằng sự đổ vỡ. Họ ly hôn, Tạ Vũ cũng tìm được bạn gái mới.

the stolen years

Quá trình Hà Mạn mất-trí-nhớ đi tìm lại ký ức của mình, cũng là tìm lại chính mình, thực sự rất cảm động và ý nghĩa. Nên bây giờ là nguyên nhân thứ hai: cả truyện đang có giá trị cao, thế mà ập vào mặt một cái kết máu chó không để đâu cho hết. Nghe nói người xưa gặp quỷ, thỉnh đạo sĩ bắt yêu, nếu như yêu ma pháp lực cao cường, hai bên đấu đến cuối cùng, đạo sĩ hoặc pháp sư đành phải lấy ra tuyệt chiêu cuối cùng “vẩy máu chó”, hơn nữa phải máu chó mực, thường thì máu chó vừa vẩy, yêu quái liền bại chạy mất! Nhắc tới chiêu này trong phim ảnh, là ám chỉ việc đạo diễn và biên kịch gặp phải ngõ cụt trong phát triển kịch tình, không hút khách, đành phải xuất chiêu này để tăng tỷ lệ rating -_-

Thế đấy!

Cả một quá trình, cả một câu chuyện đầy ý nghĩa, thế mà ụp vào mặt cái kết thiếu muối hết sức “Tuy bước qua nhiều khó khăn và thử thách, nhưng hai người quyết định tha thứ cho nhau, gương vỡ lại lành.Bỗng nhiên lúc này Hà Mạn lại xuất hiện di chứng tai nạn nghiêm trọng, tiếp tục bị mất đi năm năm trí nhớ, lấy lại tất cả những yêu thương của họ, liệu bọn họ có thể tìm được hướng đi về cánh cửa hạnh phúc?”

Với bút lực Bát Nguyệt Trường An, mình tin là tác giả hoàn toàn có thể xử lý những nút thắt toàn vẹn và hoàn hảo, chứ không phải là vứt đó không xử lý! Một câu chuyện vẹn tròn không nhất thiết phải là Happy Ending, đương nhiên, hoàn toàn có nhiều truyện kết kiểu GE, OE hay SE, rất bình thường. Nhưng điều mấu chốt là kết phải logic với toàn bộ cốt truyện đã diễn ra trước đó, chứ không phải là cố gắng tạo ấn tượng với độc giả bằng một cái kết gượng ép, phi logic, gây ức chế và hoàn toàn chẳng liên quan, chẳng giải quyết được vấn đề gì (ngoài việc thu hút sự chú ý)! Từ đầu đến giờ Năm năm bị đánh cắp đã rất sâu sắc, đào sâu một vấn đề theo cách mới mẻ, tinh tế, nên đến cuối thực sự mình rất thất vọng. Để kết truyện như thế này còn bực hơn kết phim (kết phim Hà Mạn chết).

Cả With you (Điều tuyệt vời nhất của chúng ta) đoạn cuối Bát Nguyệt Trường An cũng làm hơi vội, không được hay như toàn bộ câu chuyện trước đó. Nhưng chí ít cái kết ấy còn hợp lí, chỉ là hơi nhanh quá và vẫn còn nhiều vấn đề chưa gỡ thôi, chứ không đến mức tạt một gáo nước lạnh vào mặt nhau ._.

Năm năm bị đánh cắp được 2.5, xếp thứ 52 trong list truyện mình review. Bạn có thể xem list đầy đủ ở đây

List 70 truyện ngôn tình hay nhất (có review)

Truyện tương tựthumb_950__1375146762680

Thầm yêu – Quất sinh Hoài Nam (Bát Nguyệt Trường An)

Chuyển thể

Phim điện ảnh

Năm năm bị đánh cắp (The Stolen Years) (2013)

Trương Hiếu Toàn trong vai Tạ Vũ

Bạch Bách Hà trong vai Hà Mạn
 

1 COMMENT

  1. Huhu cũng bị umeee Bát Nguyệt TA cực mạnh nhưng mà bộ thích nhất là bộ Thầm yêu. Nhiều người chê bộ này nhạt nhưng không hiểu sao thích nó kinh khủng. Thịnh Hoài Nam không phải nam chính hoàn hảo nhưng lại là nam9 mình thích nhất trong các bộ hiện đại, có lẽ vì sự không hoàn hảo của anh ấy chăng :))))

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here