[Review] Vụng trộm không thể giấu – Tình yêu là thiên vị em từ trước cả khi nói yêu em

1
12893
views

Thông tin cơ bản

Truyện gốc: Vụng trộm không thể giấu
Tác giả: Trúc Dĩ
Thể loại: Hiện đại

Độ dài: 85 chương + 5 phiên ngoại
Nhân vật chính: Đoàn Gia Hứa, Tang Trĩ (Chỉ Chỉ)
Khác: đô thị tình duyên, thầm mến, sủng, sạch, HE

Bài này là review truyện nguyên tác, còn bài viết riêng về phim chuyển thể ở đây

[Tóm tắt] Phim Vụng trộm không thể giấu (Triệu Lộ Tư, Trần Triết Viễn)

Review Vụng trộm không thể giấu

Review Vụng trộm không thể giấu

Năm nhất sơ trung, cô bé Tang Trĩ mới 13 tuổi lỡ chọc giận thầy giáo nên bị thầy mời phụ huynh tới trường làm việc. Cô vội tìm anh trai cứu viện, chẳng ngờ lại nhận lầm một người con trai xa lạ thành anh hai. Thời khắc ấy, cô bé Tang Trĩ có lẽ chẳng bao giờ ngờ rằng, mình sẽ đem lòng thầm mến chàng trai ấy lâu đến thế…

Từ lúc còn là cô bé con, tới khi thành thiếu nữ.

Hai anh em Tang Diên, Tang Trĩ cách nhau 6 tuổi. Tang Trĩ mới học sơ trung, Tang Diên đã là sinh viên Đại học. Hai anh em suốt ngày chí chóe với nhau, anh hai bắt nạt em gái, em gái chơi xỏ anh hai. Trong mắt cô bé Tang Trĩ, anh hai vừa già vừa xấu =))) chỉ có Gia Hứa ca ca mới là đẹp trai nhất, dịu dàng nhất, tốt với cô nhất trên đời.

Rung động thuở đầu đời khiến một cô bé con vụt trưởng thành. Từ năm 13 tuổi, cô đã hạ bút viết xuống hai giấc mơ lớn nhất của mình: Thứ nhất là đại học Nghi Hà, thứ hai là Đoàn Gia Hứa.

Cô thích anh như vậy, thích đến nỗi mỗi món đồ anh tặng đều cất kỹ trong phòng. Thích đến nỗi không thể nhìn ai khác cả. Thích đến nỗi những cậu con trai cùng tuổi trong mắt cô đều trở nên ấu trĩ. Cô hiểu rõ lòng mình hơn ai hết. Nhưng tại sao mọi người cứ mãi coi cô là cô gái nhỏ chứ? Tại sao ngay cả anh, cũng chỉ coi cô như một đứa em gái, không hơn?

Nhưng cô sẽ lớn lên mà.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Gia Hứa ca trở về quê nhà, không còn quay lại. Trừ những lời thăm hỏi việc học hành, những ngày lễ nhận được món quà nhỏ anh gửi đến, dường như anh đã không còn ở lại trong cuộc sống của cô nữa. Cuộc sống của hai người đã tách về hai hướng rất xa. Một ở Nam Vu ấm áp, một ở Nghi Hà tuyết rơi.

Nhưng ngay cả khi đó, Tang Trĩ vẫn nghĩ rằng mình sẽ mãi thích anh như thế.

“Sau đó, chỉ cần cô cố gắng thêm một chút, hẳn là có thể thi đỗ Đại học Nghi Hà, ba năm sau, cô có thể sống cùng một thành phố với Đoàn Gia Hứa rồi.”

Nhưng mà Gia Hứa ca sẽ không đợi cô lớn lên. Trong mắt anh, cô sẽ mãi mãi chỉ là “nhóc con”, “người bạn nhỏ”.

Kỳ hai lớp 10, Tang Trĩ biết được, Gia Hứa ca mới có người yêu rồi.

Một lần liều lĩnh hết thảy, cô giấu cha mẹ, giấu anh hai, giấu cả Đoàn Gia Hứa, bay đến quê nhà của anh. Tang Trĩ chính là cô bé chấp nhất như thế, ngốc nghếch như thế, tựa như tình cảm đơn phương thầm mến chẳng ai hay biết, chỉ có thể chôn sâu trong lòng ngần ấy năm. Cô tới để tìm anh, nhưng đứng trước mặt anh rồi cũng chẳng thể nói cho anh biết: Em tới để tìm anh.

Anh vẫn tốt với cô như thế, nhưng cô không chịu đựng được nữa rồi.

Không chịu đựng được việc mãi mãi bị coi là đứa em gái nhỏ.

Mà hơn thế nữa,

“Có phải cô không nên ích kỉ như vậy nữa?

Anh tốt như thế, đáng nên có một người con gái tốt ở bên.

Dựa vào cái gì mà bắt anh phải đợi cô cơ chứ.

Hai năm nữa anh cũng đã hai mươi lăm tuổi rồi, nếu gặp được người phù hợp, có phải cũng sẽ tính tới chuyện kết hôn không? Nào có thể cứ một thân một mình lâu như thế được.

Như vậy rồi, cuộc sống của anh sau này sẽ vui vẻ hơn.”

Một câu chuyện hết sức nhẹ nhàng mà theo motif thông thường, nếu Tang Trĩ là nữ chính, Gia Hứa ca khẳng định chỉ là nam phụ “có không giữ mất tiếc ghê” =)))). Hoặc ngược lại nếu Đoàn Gia Hứa là nam chính, khẳng định kiểu em gái mưa như Tang Trĩ sẽ là nữ phụ độc ác ganh ghét đố kỵ với nữ chính để độc chiếm Gia Hứa ca ca cho riêng mình =))))

Thế nên khi đọc Vụng trộm không thể giấu, mình khá bất ngờ khi cốt truyện thoạt nghe có vẻ đơn giản, tẻ nhạt như vậy lại được triển khai rất tốt, nhẹ nhàng, dễ chịu, với rất nhiều sự chữa lành. Tang Trĩ là người thầm mến trước, và cũng bị giày vò rất nhiều bởi sự thầm mến này, bởi sự bất lực vì không thể giữ lấy anh, thậm chí còn không thể đứng ngang hàng với anh. Gia Hứa ca nhận ra tình cảm của mình sau, thực ra cũng khó trách =))) làm sao anh ấy có thể thích một cô bé 13 tuổi được hả trời =))) diễn biến tình cảm của ảnh rất hợp lý rồi đó =))) Bảy năm trước anh thực sự chỉ coi cô ấy như em gái, cơ mà suốt từ năm 20 tuổi đến 27 tuổi của anh đều dành để chăm sóc cho cô gái nhỏ này rồi thì thời gian đâu mà đi yêu đương với ai được nữa.

Cho nên gỡ mìn phút chót là: Chỉ Chỉ cũng là mối tình đầu của anh nha.

Đoàn Gia Hứa 26 tuổi không yêu đương gì cho nên còn bị người ta gièm pha là yêu thầm Tang Diên kìa. Cho chừa cái tội thả thính vô tội vạ, nam phụ lão ấu thả hết =)))) Nói chứ, đọc truyện xong tự nhiên bị crush Gia Hứa ca mất một tuần =))) Xỉu ngang vì sự tinh tế + dịu dàng của ảnh (trừ những lúc ảnh nhây =))))).

Và cả cách ảnh gánh vác gia đình nữa. Nhân vật Đoàn Gia Hứa thực sự được xây dựng rất tốt á, ảnh mang nhiều gánh nặng nhưng không tự ti. Không kiêu ngạo, cũng không hạ thấp bản thân bao giờ.

Cho nên mình mới nói bộ truyện này mang đến rất nhiều sự chữa lành. Sự chữa lành đến từ tình yêu trong sáng của Chỉ Chỉ, yêu là một lòng hi vọng người ấy trải qua những tháng ngày tốt đẹp. Sự chữa lành đến từ tình yêu ấm áp của Gia Hứa ca, yêu là…

thiên vị em từ trước cả khi nhận ra tình cảm của mình.

Cùng hệ liệt

Khó dỗ dành (Tang Diên – Ôn Dĩ Phàm)

Bộ này nói về couple của anh trai nữ chính trong Vụng trộm không thể giấu nha! Nam chủ độc miệng tự luyến si tình x Nữ chủ nhan sắc đẳng cấp nữ thần nhưng cung phản xạ chậm level max đọc vừa hài vừa bi thương ngược ngọt xen đủ nha! Truyện flash back khá nhiều về thời quá khứ khi hai bạn học cùng lớp, cùng với những tình tiết ngược đa phần do hoàn cảnh. Bởi vì trong 6 năm xa cách, trong lòng họ vẫn luôn hướng về nhau. Theo mình bộ này lúc hài thì hài thôi rồi mà lúc ngược cũng ngược hơn Vụng trộm không thể giấu khá nhiều. Tổng thể cũng là một bộ truyện khá hay!

1 COMMENT

  1. P/S: Nếu bạn đã đọc Thời niên thiếu không thể quay về ấy (Đồng Hoa) và pick anh Tiểu Ba hơn là Trương Tuấn, hoặc Thiếu nữ toàn phong (Minh Hiểu Khê) pick Nhược Bạch sư huynh hơn là Sơ Nguyên sư huynh, thì hẳn là cũng sẽ thích một Gia Hứa ca dịu dàng chu đáo pha chút yêu nghiệt của Vụng trộm không thể giấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here