[Review] 14 truyện cổ trang Việt Nam hay nhất

6

Updated 20 December 2016

Truyện cổ trang Việt Nam

Duyên mảnh

One-shot          Bí Bứt Bông                Lê Thánh Tông- Nguyễn Kính phi                  GE

Ờ, hình như là truyện cổ trang Việt đầu tiên mà mình đọc, phải nói là quá bấn, quá hài lòng. Không gian đẹp, hành văn đẹp, kết cấu tốt, có điểm nhấn. Tính cách nhân vật nhất quán, diễn biến hợp lí.

Tại tâm

One-shot          Bí Bứt Bông                Trần Nhân Tông – Khâm Từ Hoàng hậu        GE

Hay không kém Duyên mảnh. Cùng một tác giả, cùng kiểu viết về tình yêu của bậc đế vương nhưng hoàn toàn không hề lặp lại Duyên mảnh. Đây là một câu chuyện rất đẹp, rất khác, khác từ không khí đến tình cảm của hai nhân vật chính. Văn phong vẫn kiểu giản dị mà giàu sức gợi, lời ít ý nhiều, đảm bảo được sự cô đọng và chắt lọc trong từng chi tiết của thể loại One-shot. Đối với mình khó mà nói Duyên mảnh hay Tại tâm hay nhất, :v, thôi thiên vị cho Duyên mảnh đi, vì mình đọc Duyên mảnh trước, và vì tình cảm trong Duyên mảnh phức tạp hơn, khó khắc họa trọn vẹn hơn, nhưng Bí đã làm được. =))

Viễn phương

One-shot          Isis                               Thân Cảnh Phúc x Thiên Thành công chúa   HE

Rất hay, khai thác một nhân vật lịch sử có tiềm năng (hay nhưng ít người khai thác – mà cụ thể là hình như chưa có ai thì phải). Cũng giống như hai truyện trên, Viễn phương xây dựng không khí truyện rất thành công và một cái kết để lại dư âm cho người đọc. Văn phong, so với Duyên mảnh và Tại tâm thì hơi kém hơn một chút, nhưng không đáng kể.

Tay nắm, tay buông

One-shot          Bí Bứt Bông                Trần Thái Tông x Lý Chiêu Hoàng                 SE

Khai thác một đoạn sử đã tốn bao giấy mực của các sử thần, cũng từng bị các tác giả viết fic xào xáo không biết bao nhiêu lần, nhưng Bí vẫn không mờ nhạt. Vẫn văn phong giản dị, mộc mạc đặc trưng, tuy nhiên nếu như Duyên mảnh và Tại tâm chỉ để lại nỗi vấn vương dịu dàng man mác, thì đoạn kết của Tay nắm, tay buông thực sự đã khiến mình khóc. Thương cho Trần Cảnh, thương Lý Chiêu Hoàng, nhưng lịch sử thì không thể thay đổi được.

Du trình phi tận

Fiction             InakoLCH                   Trần Thái Tông – Lý Chiêu Hoàng                 BE

Điều mình thích nhất ở truyện là hai nhân vật chính, khai thác tâm lí Chiêu Hoàng và Thái Tông tốt, có thể nói sự phát triển tâm lí của hai nhân vật này là sát nhất với tưởng tượng của mình khi đọc sử

Khách quan: có lẽ truyện này còn hơi non, nhiều tình tiết thừa làm truyện lan man -> giảm giá trị của truyện (VD: những tình tiết xung quanh nhân vật Thùy Tử). Có một nhân vật tên “Tiểu Hoa”, cảm giác sượng sượng. Có thể thấy tác giả đã cố gắng viết một truyện Việt, nhưng vẫn khá là “ngôn”, không biết là vô tình hay cố ý. Tình tay ba tay bốn hơi nhàm. Nhưng nhìn chung, truyện này viết ổn.

Âu Lạc chi nữ

Fiction             Yêu Tinh Gấu Mèo      Minh Hà – ?                                                    ?

Đọc khá lâu rồi, đọc truyện này nên mang tâm lí đọc để giải trí thôi, không nên khắt khe quá, vì truyện này không phải kiểu cổ trang nghiêm túc như các truyện cổ trang khác trong list này. Hành văn dễ chịu, cốt truyện cũng mới mẻ, diễn biến tâm lí nhân vật hợp lí. Lậm ngôn (điều này nhìn tên truyện đã biết, khỏi bàn cãi), nhưng không quá gây ác cảm. Bạn tác giả cũng rất có tinh thần cầu tiến, hình như bạn ấy còn đến Cổ Loa nữa đấy, vì thế mình vẫn đề cử truyện này. Có điều đọc xong trôi tuột luôn, quên cả việc nam chính là ai -_- ôi cái đầu bã đậu của tôi

Độc huyền cầm

Fiction             Isis                               Lê Thánh Tông – Nguyễn Quý phi                  unknown

Đầu tiên phải nói về ưu điểm khiến mình thật sự khâm phục và kính trọng tác giả: ấy là nguồn sử liệu khổng lồ mà tác giả đã tra cứu. Tác giả chẳng cần phải khoe khoang tôi đã đọc sách xxx, tôi đã đi thực tế ở yyy blablo… người đọc có mắt, nghiêm túc hay không, tâm huyết hay không, đọc lên tự biết. Thời đại của Trường Lạc Hoàng hậu quả thực có quá nhiều biến cố, quá nhiều sự thật bị dối lừa, chúng ta thậm chí còn không thể tin vào chính sử nữa. Cái cách mà Isis đọc đủ nhiều để xâu chuỗi những tư liệu rời rạc khắp nơi, cuối cùng đưa nó vào một bức tranh toàn diện, dễ tiếp thu, và quan trọng nhất: logic, thuyết phục, là hoàn toàn đáng khâm phục.

Thế nhưng mình vẫn có lí do để không thích câu chuyện này, một cách cảm tính cá nhân. Thứ nhất là quá nặng về chính trị, mình nông cạn mà, đọc chính trị rất nhức đầu. Thứ hai là giọng văn y như cuốn Bão biển đọc hồi cấp hai, toàn câu phức, toàn câu nghị luận hoặc câu cảm thán nối nhau. Trời ơi, mình đang đọc fic mà, tóm lại là câu kể mới nên là loại câu chiếm đa số chứ nhỉ? Mạch truyện chậm cũng không thành vấn đề, tóm lại cái làm cho truyện chậm là: nhân vật cứ nói 1 câu tác giả lại bình luận 1 đoạn về cái câu ấy như sợ người đọc không hiểu thâm ý của các cụ ý, đấy mới là cái gây ức chế. Còn nữa, cá nhân mình cho là tác giả hơi tham vọng quá tầm, quá sức xử lí của mình. Không chỉ tham vọng về tầm vóc mà còn tham vọng thuần Việt khá là rõ, nhiều chỗ tác giả cố đưa thành ngữ tục ngữ ca dao hoặc là cố theo lối nói cổ thông tục của các cụ nhưng xử lí chưa tốt lắm => gượng, chưa tự nhiên. Diễn biến tâm lí tình cảm của một số nhân vật cứng, thiếu logic, giống như tác giả ép phải thế chứ không phải là nhân vật sẽ thế (Phùng Thị Mai Loan), đổi lại những phân đoạn của Lương Thế Vinh lúc nhỏ rất hay, tự nhiên, ấn tượng, có điểm nhấn. Thấy hơi tiếc vì thực sự bút lực và ý tưởng của tác giả rất tốt, nếu k quá gồng mọi thứ lên thì thực sự truyện sẽ không chỉ hay vừa vừa đâu :))

Tóm lại là mình rất kính câu chuyện này, cũng rất muốn thích nó, nhưng chỉ tiếc là đứa nông cạn thì vĩnh viễn không hết nông cạn được ._. quay lại với truyện sến vậy. Ước gì một ngày truyện này được dựng thành phim, chỉ toàn thoại chắc sẽ dễ tiếp thu hơn ._.

Vạn Dặm Xuân

Fiction             Bí Bứt Bông                Lê Thái Tông – Đình Phương                         unknown

Truyện này cũng chưa kết thúc. Bối cảnh ổn, nhiều trích đoạn hay, giọng văn và tình tiết khá dễ chịu. Chỉ là truyện cũng đề cập khá nhiều đến chính sự, mà một đứa nông cạn như mình thì rất ghét đọc mấy đoạn không romantic, nên toàn lướt :v Mà lâu rồi chả thấy tác giả ra chap mới, đợi chờ mòn mỏi~ing

Cái áo duyên

One-shot          Faithfair                      Cậu Ba – Gái Ế                                              HE

Không viết về các nhân vật lịch sử, chỉ lấy bối cảnh cổ trang và dựa nhiều vào các câu ca dao ở làng quê xưa, truyện có một hướng đi khá mới mẻ. Hành văn và cốt truyện tạm ổn, một số sạn không đáng có như nhầm lẫn thầy tu – thầy bói, người nông dân đồng bằng Bắc Bộ đi rẫy :v … cộng với nội dung cũng chưa được đầu tư kĩ càng nên hơi đáng tiếc. Cho 3.0

Tình nhạt

One-shot          Bí Bứt Bông                Trần Quang Khải – Phụng Dương                 GE

Truyện hơi theo lối mòn, hai nhân vật chính chưa để lại được ấn tượng nào đậm nét. Dẫu vậy có một điểm gỡ gạc là tuổi nhỏ của Phụng Dương khá hay. Không thể bình luận dài thêm nữa vì thấy truyện đúng là nhạt thật.

Hoa đáy nước

One-shot          Phương Uyên              Trần Duệ Tông – Thần phi Bích Châu           SE

Đọc đến gần cuối truyện vẫn tưởng nữ chính là Hoàng hậu, :v, không ngờ cuối cùng nhân vật nữ chính và cũng là người cuối cùng Duệ Tông Trần Kính nhớ đến lại là bà Bích Châu. Có chút không ngờ, nhưng không hề phi logic. Có điều tác giả tập trung vào phần đầu quá, khiến cho truyện hơi đầu voi đuôi chuột, nếu có thể khắc họa kĩ phần sau thì truyện sẽ mượt và để lại ấn tượng và cảm xúc hơn nhiều. Khá tiếc cho một tác phẩm có tiềm năng. Tác giả này còn có truyện Miếng trầu hôi và Thuận Thiên nhưng mình không ưng lắm. Thuận Thiên có mạch tốt, nhiều thứ để khai thác nhưng tác giả lại kể kiểu đều đều buồn ngủ, Miếng trầu hôi thì điêu quá, còn đuối hơn cả Thuận Thiên.

Vũ Bạch Vũ

One-shot          Phương Tử                  Mị Châu – vua Thủy Tề                                  SE

Cốt truyện không tồi, hành văn cũng ổn, dù không thể phủ nhận là văn phong như một truyện ngôn tình Trung Quốc. Đoạn giải thích tiền kiếp Mị Châu là thần khá liên thiên, trong khi đó nhiều nút thắt chưa được giải quyết triệt để (ví dụ như tại sao vua Thủy Tề lại muốn máu thịt của Mị Châu, ông ta cần cái đó làm quái gì, để làm cảnh cho mấy con trai của ông ta chắc? -_-). Dù sao việc tác giả nghĩ ra một cái cốt khác cho truyện Mị Châu Trọng Thủy kinh điển cũng nên được khích lệ.

Mộc miên

One-shot         Nhã Quân      Trần Khánh Dư – Thiên Thụy – Trần Quốc Nghiễn          SE

Lúc đầu không định viết review, vì có một gợn nhỏ khiến mình không thích truyện này: ấy là chi tiết đi sao chép từ Duyên mảnh. Thế nhưng hồi lâu đọc lại, thôi thì tổng thể cũng ổn, văn phong mượt mà dễ đọc, tâm lí ổn diễn biến ổn kết thúc ổn, chỉ có mỗi một thứ khiến mình không thích thôi, mà lại rất không thích đấy. Mình không hiểu tại sao tác giả lại đưa nó vào nữa, nó hoàn toàn có thể thay bằng thứ khác nguyên bản hơn chứ không phải đi copy mà? Phí cho một tác phẩm.

Ngược xuôi

Fiction             Teruhyuu        Lê Thái Tông – Ngô Thị Ngọc Xuân – Nguyễn Phi Lộ       OE

Như mọi chuyện xuyên không khác, mở đầu câu chuyện luôn là lí do xuyên không không thể nhảm hơn, như thể tác giả còn bận đầu tư chất xám vào cuộc-tình-hậu-xuyên-không vậy. Thế nhưng càng về sau bút lực của tác giả càng chắc tay hơn, nếu như câu chuyện này đúng là được viết trong một tháng thật thì mình không khỏi khâm phục bạn ấy. Chưa phải là nghiên cứu sử liệu kì công (Độc huyền cầm mới thực sự đáng để khâm phục sự tìm tòi của tác giả), nhưng rất có tâm. Lối viết giản dị gần gũi, đọc dễ chịu. Tính cách nhân vật Lê Thái Tông tương đối tốt, chỉ là mình rất ức chế với tính cách nữ chính và nửa sau của câu chuyện. Bánh bèo điển hình luôn, chính vì ác cảm với nữ chính mà lúc đầu ghét truyện này thậm tệ đấy chứ, bây giờ khách quan hơn một chút thì phải thừa nhận truyện viết có tâm, nên cũng lon ton đọc lại để review.

Vậy là tạm hết list những truyện mình thích (hoặc khá thích). Dưới đây là những truyện mà mình đã đọc, thấy không hợp gu và không thích phí công ngồi note lại: Tiết phụ, Mộng ảnh – Chung đôi, Này thế này thời, Lửa nở thành hoa, Lục thập hoa giáp truyện, Vũ tịch, Sương đỏ, Phong quốc, Ái tình nở rộ lúc hoa tàn, Miếng trầu hôi, Thuận Thiên, Ngày xuân trong vườn nhớ chuyện cũ, Chuyện chưa kể của Tuyên phi, Thiên hạ kỳ duyên (đây là cái truyện nhảm nhí nhất trong đám này), Hoa đào có phải nở vì ta…

 

6 COMMENTS

    • tks b 😀 để mình xem thử. Thực sự truyện cổ trang Việt Nam hay lắm á mà chẳng được PR rộng rãi, bản thân mình cũng biết có vài bộ không à… Bạn còn truyện nào cứ giới thiệu cho mọi người cùng xem ha ^^

  1. Ad thử đọc mấy truyện khác của Faithfair đi, rất tuyệt vời, đặc biệt là “Tình nghĩa đồng đạo”.

    • Tks b đã giới thiệu ha 😀 mà bộ đó hoàn chưa b? Phải hỏi trước tại vì mình lỡ lọt mấy hố nhà ss Bí rồi mà ss ấy không chịu lấp, huhu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here