[Review] 13 truyện ngôn tình hiện đại ngược tâm thê thảm

6
23746
views

Trong phần đầu tiên của series truyện ngược, tớ đã review bảy bộ ngược tơi bời khói lửa, SE tan nát

List truyện ngôn tình ngược nặng, ngược quằn quại, SE thê thảm

Và tiếp nối series truyện ngược thê thảm đó là phần tiếp theo: các truyện ngược hiện đại nhé.

Update tháng 6/2018: thêm truyện Đỗ quyên không tàn tớ mới đọc, cũng rất hay đó.

Combo thanh xuân vườn trường

Thời niên thiếu không thể quay lại ấy

Hiện đại, thanh xuân vườn trường, sâu sắc.

Đây là một câu chuyện mang hơi hướm hồi ký. Tuy rằng gắn tag vườn trường, nhưng đừng kỳ vọng vào một học đường lãng mạn như phim thần tượng Đài Loan, cũng chớ chờ mong kiểu thanh xuân tươi mát như phim Trung Quốc đại lục. 

Mà đó là câu chuyện mang đầy những buồn vui, biến cố thắt lòng của một cô gái nhỏ. Một bên nỗ lực học tập, một bên lại thoải mái vui chơi ở bên ngoài, làm bạn với những người thuộc về mặt tối của xã hội, kiên trì, quật cường, lại cũng có cực đoan, phản nghịch. Dũng cảm trong Thời niên thiếu là ngẩng đầu trước trò vùi dập của giáo viên, là chống lại cả thế giới để bảo vệ một người bạn, là vĩnh viễn không đánh mất bản thân, dù có bị chặt gãy đi đôi cánh. Tuổi thanh xuân của La Kì Kì, vừa bình thường giản dị như của chúng ta, lại oanh oanh liệt liệt hơn tất cả chúng ta. 

Nếu buộc phải so sánh, thì mình thà so sánh Thời niên thiếu với Tuổi nổi loạn của Thái Lan còn hơn, tuy rằng khập khiễng, nhưng mà chính là kiểu tàn khốc thế đấy.

Tóm lại, rất đáng đọc.

Điều tuyệt vời nhất của chúng ta

Tác giả của Thời niên thiếu là Nhiên tình thiên hậu Đồng Hoa, thế là đủ hiểu bộ đó chân thực tới mức nào rồi nhỉ? Nhưng nói sao thì nói, Thời niên thiếu vẫn có chút phi thường, chính là kiểu truyền kỳ ấy, cuộc sống hai mặt song song mà Kì Kì trải qua không phải thiếu niên nào cũng có thể trải qua.

Điều tuyệt vời nhất của chúng ta lại khác, cuộc sống của Cảnh Cảnh, chính là 100% cuộc sống…

Đây cũng là một bộ thanh xuân vườn trường giản dị và sâu sắc không kém Thời niên thiếu. Nếu ai đã từng xem bộ phim Tuổi thanh xuân bên nhau (With you) mà Lưu Hạo Nhiên Đàm Tùng Vận đóng chính thì càng nên đọc truyện nhé. Vì nguyên tác rất hay, nội dung gọn hơn phim mà vẫn cảm động lắm lắm.

Mối tình đầu

Thời niên thiếu oanh oanh liệt liệt như một truyền kỳ, Điều tuyệt vời nhất của chúng ta tương đối gần gũi và giản dị. Còn Mối tình đầu (First love) thì một chữ thôi: đẹp! Đẹp đến duy mỹ, giống mấy bộ truyện Nhật Bản kiểu Em sẽ đến cùng cơn mưa, là kiểu ngược man mác buồn thương.

Mở đầu truyện là khi nữ chính nghe tin Mạnh Phàm – người bạn học cũ của mình đã qua đời, từ đây lần giở lại một tình yêu đơn phương đã chôn vùi cùng lớp bụi trong quá vãng.

Combo từ sinh viên đến lúc trưởng thành

Nhớ hồi trước có tranh cãi về thời sinh viên có được tính là thanh xuân vườn trường không ấy, cá nhân tớ thì thiên về “Không” nhiều hơn. Từ học sinh thành sinh viên, không chỉ cuộc sống của chúng ta xáo trộn rất nhiều, cốt yếu là tâm hồn chúng ta cũng không còn thanh thuần nữa. Cho nên, không bằng xếp nó vào thể loại đô thị tình duyên còn hơn. Từ sinh viên bước sang cuộc sống của người đi làm chỉ có nửa bước chân, mà từ học sinh thành sinh viên, ngoảnh đầu lại đã thấy quá vãng xa tít tắp. 

Người phiên dịch

Có thể coi đây là phiên bản cay đắng của Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, khi mỹ nữ và nam thần phải trải qua vô vàn trắc trở mới tới được với nhau, chứ tình yêu nào có trải hoa hồng mãi mãi.

Nữ chính Kiều Phi là sinh viên giỏi của khoa tiếng Pháp. Cô quen biết đàn anh Trình Gia Dương, bố mẹ là quan chức cao cấp trong ngành ngoại giao. Giữa hai người trải dài khoảng cách về địa vị, gia giáo, xuất thân. Ngần đó rào cản, không phải cứ yêu nhau sâu sắc là có thể vượt qua được. 

Mình thích sự ngược trong câu chuyện này, bởi vì nó giống như thế giới chúng ta sống.

Bạn nỗ lực học tập, bạn kính nghiệp, nhưng thành công đâu dễ tới sau một đêm.

Bạn yêu một người, yêu đến khắc cốt ghi tâm, nhưng buông tay rồi vẫn phải tìm người khác kết hôn, không có ai vì chia tay ai mà không sống được.

Mình cũng thích cái phần hơi do dự trong con người Trình Gia Dương, rất đời, rất thực, không quá hoàn mỹ như những câu chuyện ngôn tình khác. Mình thích cả những nỗi bất hạnh mà Kiều Phi phải gánh chịu, vì cảm thấy những bất hạnh ấy càng làm cho phẩm chất của cô ấy ngời sáng: kiên cường, can đảm, vĩnh viễn bước về phía trước.

Trong Người phiên dịch, bên cạnh yếu tố tình cảm thì những trường đoạn mô tả công việc của một phiên dịch viên viết cực kỳ cuốn hút, thuyết phục. Trừ khúc đầu truyện và cuối truyện hơi điêu ra thì mình cho là bộ này viết chắc tay. 

Anh có thích nước Mỹ không

Có thể nói nguyên nửa truyện là hành trình nữ truy của Trịnh Vi đối với Trần Hiếu Chính những năm tháng sinh viên; nửa còn lại là khi đã trưởng thành, Trịnh Vi được thanh mai trúc mã trước kia của cô là Lâm Tĩnh quay trở về theo đuổi.

Truyện ổn, theo kiểu nghiêm túc chứ không phải YY, cuốn này được dựng thành cả phim điện ảnh và phim truyền hình đó.

Combo hiện đại của mẹ kế, ngược thân nữ chính ngược tâm nam chính, HE

Thiên sơn mộ tuyết

Hiện đại, trả thù, ngược thân nữ chính, ngược tâm nam chính.

Nghe kinh khủng quá nhỉ, nhưng mà bộ này là bộ hiếm hoi mà mẹ kế còn để lại lối thoát cho nam nữ chính đấy, đúng rồi, cuối cùng HE nha.

Có câu nói thế nào nhỉ, bi kịch của Phó Thánh Hâm (Gấm rách) và Doãn Tĩnh Uyển (Không kịp nói yêu em) là đánh giá quá cao vị trí của mình trong lòng Dịch Chí Duy và Mộ Dung Phong. Còn Đồng Tuyết (Thiên Sơn Mộ Tuyết), thì ngược lại, bi kịch của cô ấy đến từ việc đánh giá quá thấp vị trí của mình trong lòng Mạc Thiệu Khiêm. T.T

Hải thượng phồn hoa

Hiện đại, đô thị tình duyên, ngược thân nữ chính ngược tâm nam chính.

Cùng hệ liệt với Giai kỳ như mộng ấy, nam chính bộ này là anh thứ hai trong Tứ thiếu kinh thành.

Truyện này đáng lẽ sẽ bị liệt vào danh sách ngược quằn quại đấy, nếu không có mấy cái ngoại truyện HE vớt lại. Mình chưa thấy nam chính nào bị ngược tâm đến qtqđ như Lôi Vũ Tranh á T.T nhân vật nam mình thích nhất trong tất cả các tiểu thuyết ngôn tình là anh này, huhu.

Combo hiện đại, hào môn

Anh hận anh yêu em

Hiện đại, hào môn, quân nhân văn, con dâu nuôi từ bé, ngược nữ trước ngược nam sau.

Nữ chính được nhận làm con dâu nuôi từ bé, nam chính thì ngỗ ngược bất kham, nên từ nhỏ ảnh đã ghét chị lắm. Đến lúc yêu rồi thì bi kịch ập đến, dù khổ sở thế nào ảnh cũng quyết không buông tay, tội lắm. Thôi không spoil nữa, tóm lại là nam chính biết lãng tử quay đầu, coi như không uổng đoạn ngược nữ thê thảm lúc đầu…

Nơi nào đông ấm

Hiện đại, hào môn, có H.

Ngược nam chính, nam chính yêu nữ chính rất nhiều, làm rất nhiều chuyện vì nữ chính mà nữ chính không hề hay biết. Tội anh lặng lẽ yêu một người suốt ngần ấy năm, từ thời học sinh đến lúc trưởng thành, rồi vì hiểu lầm mà bị nữ chính coi như kẻ thù, mà vẫn chung tình đến thế. 

Ai hiểu được lòng em

Gia đấu, hào môn chốn thương trường, có chút cẩu huyết với bàn tay vàng cho nữ chính nhưng nhìn con em tâm cơ thất bại liên tục thật vô cùng sảng khoái!

Qua lâu rồi cái thời nữ chính nhà nghèo hoặc lương thiện hoặc cá tính (thực ra là thánh mẫu hoặc trẻ trâu) vớ được tổng tài cao phú soái. Motif nữ chính bây giờ là thiên kim tiểu thư, gia thế hiển hách, danh chính ngôn thuận hoặc chí ít cũng phải là nữ cường. Cho dù xảy ra hiểu lầm, cho dù phải trải qua tuyệt cảnh, cho dù nữ phụ (em gái cùng cha khác mẹ, do lão cha ngoại tình mang về) trăm phương ngàn kế tìm cách ngáng đường, cũng có thể dựa vào bản lĩnh của chính mình để sống tốt. Đề cử Ai hiểu được lòng em vì tuy truyện ngược nhưng tuyệt đối không ức chế, tuyệt đối để cho tiểu tam và thứ xuất lãnh kết cục xứng đáng! 

Combo ngược hiện đại, nữ chính không sạch, SE

Hương hàn

Hiện đại, trả thù, thương trường, kiểu Gấm rách ấy.

Nhưng tớ rất bực kiểu ngược trong truyện này vì nữ chính như bị mất não vậy, ai tốt với mình cũng không biết, cứ dùng dà dùng dằng với thằng người yêu cũ khốn nạn, đáng đời chị bị ngược cả thân lẫn tâm (do thằng người yêu cũ ngược không phải nam chính nhé).

SE chỉ khổ anh nam chính có con mà không được nhận con, dù anh chẳng làm sai chuyện gì cả.

Năm năm bị đánh cắp

Hiện đại, thực tế, gương vỡ lại lành, tình yêu sau hôn nhân.

Ngược kiểu thực tế phũ phàng nên cũng hợp lí thôi, ok, nhưng khúc cuối có cần một nồi máu chó đập vào mặt như thế không?

Nếu đọc tốt nhất dừng lại trước đoạn cuối nhé, đập máy đấy. Cả movie chuyển thể cũng thế, nhớ dừng lại ở khúc hai người quay lại với nhau là được rồi, đừng xem đến cuối.

Combo truyện ngược gương vỡ lại lành

Huyền của Ôn Noãn

Hiện đại, cường thủ hào đoạt, thương trường, gương vỡ lại lành.

Truyện cường thủ hào đoạt hay, còn lí do ngược thì chủ yếu là anh chị tự làm khổ nhau, thành ra ngược cả nam lẫn nữ. Diễn biến kịch tính, quá khứ hiện tại đan xen. Thích nhất khúc nữ chính bị ốm,  nửa tỉnh nửa mê xong lẩm bẩm “Nam Huyền, đừng đi…”, vì lúc đó bệnh đến nỗi không nhận ra hiện thực hay ảo ảnh nữa… Nam chính đến mà không nói, nữ chính tưởng là mộng mới níu kéo đừng đi, aigoo, cứ cứng miệng vậy thôi, chứ thực ra hai người vẫn còn yêu nhau rất nhiều mà. 

Khúc cuối HE hơi miễn cưỡng, vì mình thấy cư xử như thế không giống tính cách nam chính cho lắm. Thôi nếu không HE thì cũng tội anh, bị ngược tâm khổ sở suốt truyện rồi.

Năm năm bị đánh cắp
Anh có thích nước Mỹ không
Người phiên dịch

Lẻ: Tỷ đệ luyến

Quân sinh ta đã lão

Hiện đại, tỷ đệ luyến. Nữ chính lớn hơn nam chính bảy tuổi, là hàng xóm của nhau.

Ngược  trong truyện này chủ yếu đến từ việc nữ chính thích nam phụ trước, chứ nam chính rất tốt, về sau ngược nhau là do cái khoảng cách bảy tuổi kia gây ra chứ nam chính lúc nào cũng kiên định hết cả.

Truyện hay. Bộ truyện khiến mình đâm đầu vào thích niên hạ.

Lẻ: Chú cháu 

Đỗ quyên không tàn

Hiện đại, chú cháu. Đừng nhầm với incest nhé, chú cháu là thể loại nam chính lớn hơn nữ chính 10 tuổi trở lên, không phải là chú cháu theo nghĩa quan hệ huyết thống đâu. Ở bên Trung lớn hơn 10 tuổi là gọi thúc thúc rồi.

Ngư Vi và Bộ Huy tuổi tác tương đương, lại học cùng lớp. Ông nội bọn họ là bạn bè nên người lớn trong nhà muốn tác thành hai đứa với nhau. Nhưng không ai biết, trong lòng Ngư Vi vẫn luôn thầm yêu một người, không phải Bộ Huy. 

Mười bốn tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, đến ở nhà dì dượng chịu bao khổ cực, từ lúc người thanh niên ấy chìa tay che chở, đã trở thành giấc mộng tươi đẹp nhất thời thiếu nữ của cô. Anh chỉ lớn hơn cô có 10 tuổi, nhưng vẫn cứ là trưởng bối. Mà có lẽ, anh cũng chẳng biết phần tâm tư kia của cô, chỉ có mình cô cất giữ một mối tình đơn phương thầm lặng…

Truyện nhẹ nhàng da diết, không có quá nhiều sóng gió nhưng đọc rất thấm. Đã lâu rồi mình mới đọc một bộ mới mà ưng ý đến vậy, nên cực lực đề cử nha. Đỗ quyên không tàn cũng lọt vào Top Ngôn tình 2016 đó.

________

Vậy là hết phần một: review các truyện ngược hiện đại. Các truyện ngược cổ đại, huyền huyễn, xuyên không đáng đọc nhất đều được review ở phần sau nhé:

List 11 truyện ngôn tình ngược tâm cổ đại, xuyên không, huyền huyễn đáng đọc nhất (có review)

 

6 COMMENTS

 1. Hi, Âý ơi!
  Bạn đọc Ngụy cung king mộng -Cuồng thượng gia cuồng chưa? Hay lắm ý.
  Tớ đề cử cả bộ: Hồng thù ký – Tam Nguyệt quả nữa.
  Bạn đọc xong review cho anh em xem với.
  Tớ đọc review bạn viết thấy đáng yêu quá!

 2. cho mình hỏi trong hải thượng phồn hoa í,kết không tính ngoại truyện í,là OE hay SE? và trong phần xuất bản có ngoại truyện không ạ?

  • Hải thượng phồn hoa chính văn kết OE nha, Hiểu Tô mang thai, ra nước ngoài. Vũ Tranh hứa không bao giờ gặp lại nữa.

   Nhưng ngoại truyện HE, nhóc Đinh Đinh con Hiểu Tô đáng yêu lắm.

 3. Admin có cái nhìn rất giống mình :))
  Mình cũng thấy Lôi Vũ Tranh là nam chính đáng thương nhất, yêu anh nhất <3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here