[Review] Cô dâu thủy thần

21
5489
views

Thông tin cơ bản

Truyện gốc: Cô dâu thủy thần/Habaek-eui Shinbu/The Bride of the Water God
Tác giả: Yun Mi-kyung

Thể loại: Manhwa huyền huyễn

Nhân vật chính: Habaek (Thủy Thần) (Mui), Soah

Review Cô dâu thủy thần

Truyện tranh Hàn Quốc Cô dâu thủy thần (Habaek-eui Shinbu – The bride of the water god) từng một thời gian khiến mình quắn quéo bấn loạn, một thời cấp ba mỗi buổi trưa đều ở lì trong nhà sách coi cọp hết tập này đến tập khác :))

Cô dâu thủy thần

Nét vẽ cầu kì thôi rồi, nội dung cũng công phu phết, bối cảnh huyền huyễn mà. Những nhân vật như Thần Nông, Hiên Viên, Chức Nữ, Tây Vương Mẫu, Đông Vương Công trong thần thoại Trung Hoa vốn không lạ lẫm gì với các nước đồng văn như Việt Nam, Hàn Quốc… Nếu bạn từng đọc Từng thề ước, Trường tương tư của Đồng Hoa thì càng thấy những sự tích trong Sơn Hải Kinh quen thuộc hơn.

The bride of the water god

Quen mà lạ, lạ mà quen. Vì love line trong Cô dâu thủy thần đậm chất Hàn Quốc chứ không phải yêu hận vô tận minh tranh ám đấu kiểu Trung.

Chuyện này phải bắt nguồn từ mối tình đầu của Thủy Thần: Nakbin. Nakbin là con gái của Hoàng Đế với một phàm nhân, chảy một nửa dòng máu của thần, nhưng lại là đứa con bị vứt bỏ. Tuổi thơ cơ cực đắng cay biến Nakbin thành người con gái lạnh lùng tàn nhẫn, không có trái tim, căm ghét con người. Có lẽ đốm sáng hiếm hoi trong cuộc đời mờ mịt của Nakbin chỉ có cậu em trai – người thân duy nhất của nàng, và cuộc hôn nhân với Thủy Thần – Habaek mà thôi.

Habaek yêu Nakbin, yêu đến khắc cốt ghi tâm, dung túng đến hoang đường…

Sớm đã biết rõ Nakbin là người Hoàng Đế gài vào bên mình, nhưng vẫn yêu nàng tha thiết. Thậm chí khi biết Nakbin phản bội mình, Habaek còn nói: nàng cần gì phải làm thế, cho dù có muốn lấy mạng ta thì ta cũng có thể cho nàng kia mà (nhớ mang máng vậy). Khi Nakbin chết, Habaek hứa là sẽ nhận ra nàng, cho dù nàng có quay trở về dưới dáng vẻ nào đi chăng nữa.

Mấy trăm năm, Thủy Thần vẫn cố chấp tìm kiếm luân hồi của Nakbin. Habaek thiết lập một kết giới dưới nước mà chỉ có Nakbin mới vượt qua được, sau đó bắt phàm nhân mỗi năm hiến tế một cô gái cho mình. Hàng trăm năm, những cô gái được hiến làm cô dâu Thủy Thần đều bỏ mình trong dòng nước thẳm sâu…

Cho đến khi Soah, một cô gái xinh đẹp xuất thân nghèo khó bị lựa chọn làm vật tế, nhưng không chết, mà lại đến Thủy cung, gặp Thủy Thần…

Về sau là một loạt các tình tiết thể hiện quá trình xiêu lòng của Soah blablo…

Cô dâu thủy thần

Hay lắm, mị đã chán ngấy thể loại nữ chính lương thiện thuần khiết trong sáng thánh thiện hoa gặp hoa nở người gặp người yêu rồi!!! Tính cách nhạt nhẽo thì thôi đi, suốt ngày ra cái vẻ thương xuân tiếc thu thì thôi đi, lại còn chỉ đem về phiền phức cho Thủy Thần!!! Vì chị mà Thủy Thần từ bỏ thân phận thần linh, mất đi tất cả sức mạnh, trở thành người phàm. Vì chị mà Thủy Thần bất hòa với mẹ (Yanghee ~~~). Rồi thì năm lần bảy lượt bị bắt cóc, bị uy hiếp, bị abcxyz…

mắc mệt!

mother of bánh bèo!

Một hai lần còn chịu được, lúc đầu còn thấy hay ấy, vì kịch tính mà, đến lúc chỉ (bất đắc dĩ) bỏ Thủy Thần mà đi thì ta đã ngấy lắm rồi. Quá vô dụng chỉ khiến Thủy Thần gặp bất hạnh nên ta ghét!

Mà chẳng hiểu sao Thủy Thần thích nữ chính nữa :v vì đẹp? chắc không phải đâu :-j mà phải là vì nàng trong sáng nàng thánh thiện nàng mạnh mẽ nàng abc nàng xyz…

Thất vọng, thất vọng toàn tập! Cứ nghĩ Thủy Thần chung tình lắm cơ, thế mà… Uổng công Nakbin chết để bảo vệ ảnh, mà giờ ảnh quay ngoắt sang yêu người khác ngon ơ rồi -_-

Nakbin của tôi, Yanghee của tôi ~~~ khóc một dòng sông!!!

Yêu là phải bảo vệ hắn, là đồng cam cộng khổ cùng hắn, là có phải lấy cái chết ra cũng phải giữ lấy tính mạng cho hắn!!! Chứ không phải là suốt ngày chờ hắn đến cứu, đợi hắn cung phụng như nữ hoàng, cuối cùng vì muốn tốt cho chàng nên ta sẽ đi thật xa blablo!!! Giống như Nakbin đối với Habaek, giống như Yanghee đối với Đông Vương Công ấy!

Đông Vương Công Tây Vương Mẫu

Nakbin phản bội Hoàng Đế, trả giá bằng cái chết để cứu Thủy Thần, vậy mà mấy trăm năm cô tịch cuối cùng chỉ để nhận lấy câu nói: Ta đã thích người khác, nhưng ta sẽ không bỏ rơi nàng… CMN ta phi! Nakbin làm đúng lắm, lúc dứt khoát đâm một kiếm vào mắt Thủy Thần, rành rọt nói: “Đừng nhìn cô ấy bằng ánh mắt chàng đã từng dành cho ta.” Yêu hận rõ ràng, có là nữ phản diện thì ta cũng thích gấp 100000000 lần mẻ bánh bèo Soah kia!

Thật ra đoạn ấy đọc buồn ghê gớm.

Buồn vì từ đầu truyện mình cứ ngỡ Soah là tái sinh của Nakbin, nghĩ rằng tình cảm sâu đậm của Habaek cuối cùng cũng đơm hoa kết trái cơ. Nhưng Soah không phải Nakbin, cô ta không phải, cô ta không xứng! Thà rằng Nakbin cứ chết như vậy đi còn hơn, vĩnh viễn không luân hồi, đỡ phải chứng kiến người đó thay lòng.

Cho nên, từ khúc Nakbin gặp lại Habaek ấy, trái tim mình đã nguội lạnh rồi. Từng là một bộ truyện khiến mình hồi hộp chờ ra từng chap, ngồi rình bản raw bên Trung, kiếm vid preview. Đến lúc bấy giờ chỉ còn đọc vì Tây Vương Mẫu với Đông Vương Công thôi, tha thiết mong một HE cho hai người ấy, vì họ xứng đáng.

Bộ truyện này tuy là nam chính khiến mình thất vọng ghê gớm, nữ chính khiến mình tức sôi cả gan, nhưng lại có những nhân vật phụ khiến mình yêu mến và cảm phục, nên chung quy vẫn có chút chờ mong.

Nhưng tại sao những người mình thích, đều bị tác giả vùi cho tan tác?!!! Tại saoooo?!!! T.T

Chút cảm tình cuối cùng đối với bộ manhwa này, vì thế mà tiêu tán sạch.

Cuối truyện SE vì Soah chết, Habaek lại hứa sẽ tìm kiếp sau của nàng blablo, lúc ấy mình chỉ cười nhạt, ờ, mong ảnh tìm lại được đúng kiếp sau của bánh bèo, không lại bắt đầu tình yêu với một cô dâu thủy thần mới thì nhọc lắm =))

21 COMMENTS

 1. cho mình hỏi thuỷ thần còn một tteen nữa phải k . cái tên mà tây vương mẫu dặn là k cho ai biết đó. mọi nười có thể cho mình biết đc k

 2. Quá đúng, lúc đọc đến So Ah bảo thủy thần trở thành ng là mình tức đến nỗi bỏ truyện nhưng cũng vì nét truyện quá đẹp và ty giữa Tây Vương Mẫu và Đông Vương Công thì mình đã đọc hết bộ truyện. Cứ chỉ tưởng mỗi mình ghét nữ chính bánh bèo hoá ra cũng có ng cùng quan điểm

  • Chế không cô đơn =)) tui thích Tây Vương Mẫu với Đông Vương Công kinh khủng ấy! Vừa đẹp vừa ngầu gì đâu =))

  • Cùng cảm nhận. Mình bỏ truyện lâu rồi. 1 phần do truyện ra lâu. 1 phần là nc bánh bèo quá. Y như carol vậy. Hình như mấy tg đều thích nc bánh bèo nhỉ

 3. Mình cũng đọc bộ này từ hồi cấp 3, chờ từng chap, từng tập 1. Công nhận đoạn đầu cao trào, lôi cuốn dã man mà càng về sau càng lê thê, mệt mỏi. Đọc truyện chỉ chờ Soah trải qua nhiều sóng gió sẽ hết bánh bèo, vậy mà…..=)) Đoạn sau tác giả cũng xây dựng kiểu Soah đã trưởng thành, cứng rắn và mạnh mẽ hơn ở mặt nội tâm, nhưng chỉ như thế thôi thì không thể thỏa mãn được độc giả=)) Nói chung truyện kết thúc cũng không để lại cho mình cảm xúc gì nhiều (nếu có thì cũng là cảm giác mệt mỏi, rồi cảm giác được giải thoát=)).
  Nhưng dù sao thì tình yêu đối với Thủy thần và bộ truyện (phần lớn cũng vì nét vẽ đẹp mê người) của mình vẫn bất diệt:)) Yêu đến nỗi phim mới ra bị chê tơi tả nhưng mình vẫn rất cố gắng xem được đến tập 5 rồi=))))

  • Huhu mình nghĩ biên kịch bị vô duyên ý, phá hỏng hết các tuyến nhân vật:(
   Còn Soah thì… Mình k kì vọng gì vào “nữ chính mặt đơ” cả:)) Hình tượng thủy thần cũng bị phá hủy thê thảm luôn:(

 4. ồ vừa đọc xong bộ này vì tò mò không biết hay đến đâu mà chê bai bản phim thế. Thực ra mình thì không thích hay ghét nhân vật nào trong truyện cả nhưng đúng là phải nói tuyến nhân vật phụ thu hút hơn hẳn nhân vật chính. Tác gỉa xây dựng nội tâm của nhân vật phụ rất tuyệt vời, luôn cảm giác hiểu được tại sao họ lại hành động như thế. Còn 2 nhân vật chính và tất cả các sự việc liên quan đến 2 anh chị ấy thì nhạt nhoà hờ hững quá trời -_- anh nghĩ chị là vợ cũ tái sinh nhưng sau khi nhận ra không phải thì chỉ có độc 1 câu “ta yêu nàng, nàng là duy nhất” hay đại loại thế, hay khi nói với vợ cũ “anh yêu người khác rồi” thì cũng phải đưa ra lý do thuyết phục người đọc 1 chút chứ, hay kể cả chuyện tại sao long vương chọn thuỷ thần làm chủ nhân cũng chỉ rất hờ hững “đã đến lúc ta lập giao ước với chủ nhân”, xin nhỗi mình muốn thấy làm gì thì cũng phải có lý do và có sức thuyết phục 1 chút -_- tóm lại là 2 anh chị chính và tình yêu của 2 anh chị được tác giả buff hơi quá đà

  • Hơi tiếc nhỉ? Vì cảm giác tác giả có thể làm tốt hơn thế ấy. Thực sự mở đầu truyện rất thu hút, háo hức đọc không dứt ra được. Mà về sau đúng như bạn nói, hai nhân vật chính bị một màu và thiếu logic trong diễn biến nội tâm, tình yêu thì không thuyết phục.
   Phim bản hiện đại này chẳng biết giữ được bao nhiêu.
   Thực ra mình rất mong truyện được dựng thành phim đúng thể loại huyền huyễn của nó, vì bối cảnh, hệ thống nhân vật của truyện thực sự công phu và có tiềm năng khai thác. Và một biên kịch chắc tay có thể sẽ sửa được những điểm chưa hoàn hảo của truyện.
   Mà phim chuyển thể lại đổi về hiện đại thì còn gì Yanghee, Đông Vương Công, Hiên Viên, Thần Nông, Cát Tường Thiên Nữ, Ngưu Lang v.v… nữa. Chẳng lẽ xào thành chuyện tình yêu của các vị trung niên U50 à… hầy thật không dám tưởng tượng ~~~

  • Đúng là cảm giác như tác giả đẩy các tình tiết lên cao trào quá xong không có cách nào giải quyết được hợp lý nên thành ra hẫng. Mới đầu mình cũng bị cuốn theo mạch truyện lắm nhưng đến đoạn Nakbin giả xuất hiện mình đã thấy hơi sai sai, rồi Habaek từ chối Nakbin thật ở thiên cung, nàng đâm chàng 1 nhát rồi chết thêm lần nữa thì đúng là tác giả không biết nên để nhân vật làm gì. Cũng không biết nên diễn tả thế nào nhưng mình thấy mạch chuyện liên quan đến 2 nhân vật chính hẫng vô cùng. Khá tiếc vì có nhất nhiều cách khai thác và phát triển những thứ ngay từ đầu tác giả đã đưa ra.
   Mình cũng không hy vọng vào bản phim này quá nhiều vì đưa về bối cảnh hiện đại là đã mất đi chất của cả câu chuyện rồi. Và đúng như bạn nói, rất khó để chuyển thể cả dàn nhân vật phụ như Vương Mẫu, Đông Vương Cung, Hoàng Đế… Mình thất vọng và hụt hẫng về 2 nhân vật chính bao nhiêu thì cảm thất ấn tượng về các nhân vụ bấy nhiêu: không có nhân vật nào hoàn toàn chính diện mà cũng không nhân vật nào hoàn toàn phản diện, mỗi hành động, mỗi suy nghĩ ở hiện tại đều có hẳn 1 câu chuyện ở quá khứ giải thích cho điều đó, đều là những người dám yêu dám hận dám làm tất cả vì người mình yêu. Hẳn ý đồ của tác giả để cho 2 nhân vật chính cuốn vào cuộc chiến của thế hệ đi trước nhằm làm rõ thêm tình yêu của 2 anh chị nhưng có vẻ thành tác dụng ngược, thành ra mình thấy được câu chuyện của đôi trẻ thiếu sâu sắc đến thế nào.

  • Ôi những gì mình muốn nói hầu như bạn đều nói cả rồi =))
   Thôi thì quay ra nhận xét phần nhìn vậy. Dù sao cũng đáng nể đấy chứ! Nét vẽ công phu cực kỳ, mình thích mê trang phục của các vị thần trong này ấy. Một thời suốt ngày vẽ nhái theo ?
   Ngoài ra không biết bạn có theo dõi bộ manhwa nào nữa không? Giới thiệu cho mình với

  • Bộ này nét vẽ được chau chuốt dã man ấy, ngắm trang phục mà nhất là của nữ sướng mắt thật. Mình tìm trên mạng thấy có nhiều bạn cosplay may những bộ cầu kỳ đẹp lắm, tiếc là không được lên phim T_T
   Thực ra đây mới là bộ manhwa thứ 2 mình đọc, trước đấy thì có Goong thôi, mình thấy không thoải mái với kiểu nữ chính bánh bèo nên hay đọc shounen hơn. Nhưng có bộ shoujo “Thổ thần tập sự” cũng kiểu nội dụng con người với thần linh kiểu này, cũng kiểu nam chính yêu 1 người trước nữ chính. Được cái bộ ấy không quá drama thế này mà hài hơn chút và nữ chính cũng khá mạnh mẽ. Nếu bạn chưa đọc thì mình nghĩ bộ truyện ấy đáng để đọc lắm 🙂

  • Mình đồng quan điểm với bạn, tác giả xây dựng đoạn đầu quá cao trào, quá kịch tính rồi quá khó để giải quyết.
   Nhưng mình góp ý thêm xíu xiu, mình đọc bộ này cũng 6, 7 năm gì đấy rồi nên cũng không nhớ được nhiều chi tiết, nhưng vẫn đại khái nắm được chút ít tinh thần của bộ truyện=))
   Theo như mình nhớ thì thực ra Soah mới chính là mối nhân duyên định sẵn của Habeak, đấy là lí do mà Soah có thể qua được kết giới.
   Nakbin chẳng qua chỉ là âm mưu của Hoàng đế đưa vào, giống như vật cản trong sợi dây nhân duyên của Habeak, đấy là lí do vì sao ngay từ ban đầu mẹ của Habeak lại ghét Nakbin đến như vậy.
   Thế nhưng mà nói gì thì nói, Habeak vẫn yêu Nakbin sâu đậm, yêu từ cái nhìn đầu tiên, yêu đến mức mù quáng. (Không biết có sự can thiệp của phép thuật hay bùa chú gì ở đây không mà yêu phát dồ phát dại như thế=)) mình cũng không nhớ nữa=))
   Còn tình yêu của Habeak dành cho Soah thì nó là kiểu tình yêu định mệnh, yêu từ lúc nào không hay, không cưỡng lại được ý, kiểu mình thuộc về nhau blablo…=))
   Mọi người sẽ bảo Thủy Thần trước sau bất nhất, nhưng mình thấy cũng bình thường. Anh ý là người đa tình mà:)) Vả lại sau này gặp được mối nhân duyên của mình nên không yêu không được, mình nghĩ vậy đó:”>
   Thực tế ngoài đời thì mình nghĩ cũng vậy. Đôi khi cũng có những mối tình kiểu 2 người yêu nhau đến chết đi được, lúc chia tay cũng tưởng phát điên rồi buồn mà chết=))))) Thế nhưng rồi lại vẫn yêu được người khác, rồi nhận ra người sau này mới chính là chân mệnh thiên tử của đời mình=))

  • Hai người con gái đều là người Thủy Thần yêu, một trước một sau, đã từng và hiện tại, đáng lẽ không nên so sánh. Nhưng khổ một nỗi là mình thích Nakbin mới đau, thích từ lúc Nakbin xuất hiện với thân phận á thần, chìm trong đau khổ và căm hận, hận Hoàng Đế chỉ sử dụng mình như một con cờ, hận dân làng đối xử tồi tệ với mình và em trai, dẫn đến một trái tim méo mó.
   Nhưng rồi Nakbin gặp được Thủy thần, dần dần cảm nhận được tình thương yêu, cuối cùng khi chết đi vẫn quyết bảo vệ Thủy thần khỏi tay Hoàng đế.
   Mấy trăm năm linh hồn chịu bao nhiêu khổ sở mới gặp được cố nhân, cố nhân lại bảo Ta đã yêu người khác nhưng ta vẫn sẽ chăm lo cho nàng, hỏi có tàn nhẫn không? Lúc Nakbin cầm kiếm đâm vào mắt Thủy thần mình cảm thấy bất công cho cô ấy kinh khủng.
   Lại nói, đáng lẽ không nên so sánh, nhưng mà Soah cũng được đặt trong một hoàn cảnh tương tự như Nakbin: bị chính cha ruột của mình bán đi, làm cô dâu thủy thần để cứu em gái… Hoàn cảnh giống, nhưng cách xử sự của Soah khác, chắc cũng là dụng ý của tác giả để làm nổi bật phẩm chất của nữ chính: cô ấy thiện lương nhân hậu, dù trong hoàn cảnh nào cũng không đánh mất sự lương thiện trong sáng ấy. Lúc ở thủy cung, cô ấy không oán hận, chỉ lặng lẽ khóc vì nhớ nhà, nhớ mẹ mà thôi.
   Phẩm chất khiến Thủy thần (và các nhân vật khác trong truyện) rung động, còn mình thì không.
   Lúc đầu còn chưa bộc lộ nhiều điểm bánh bèo, mình ko ghét Soah mấy, còn thầm ước Soah là kiếp sau của Nakbin nữa. Nhưng càng về sau, mình càng thấy Soah không phải là Nakbin, Nakbin tính cách nhất quán và có chiều sâu hơn nhiều, yêu hận quyết tuyệt. Nakbin sẽ không bao giờ để lộ mặt yếu đuối của mình trước người khác như thế, Nakbin cũng không cần người khác bảo vệ mình. Nakbin sẽ làm tất cả để bảo vệ người mình thương yêu (Thủy Thần, em trai) mà chẳng nói ra, chẳng cần hồi báo. Nakbin có bề ngoài lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng trái tim thực sự rất ấm áp. Chỉ là trái tim ấy đã chịu quá nhiều tổn thương. Nếu mình gặp Nakbin, mình sẽ chẳng cần bùa chú gì cũng yêu Nakbin như Thủy thần đã từng vậy.
   Yanghee ghét Nakbin vì biết Nakbin là người Hoàng đế gài vào, sợ Nakbin làm hại Thủy thần thôi. Nhưng Nakbin đã từng hại Thủy thần chưa? Nakbin cuối cùng phản bội Hoàng đế, tự sát, đặt lời nguyền lên Thủy thần để bảo vệ Thủy thần khỏi Hoàng đế mà.
   Trong khi đó, Soah tình yêu định mệnh của Thủy thần kia đã không làm được gì cho Thủy thần thì thôi, lại còn toàn khiến Thủy thần gặp rắc rối, thậm chí còn từ bỏ thân phận thần linh, bất hòa với mẹ… để đến với cô nàng. Có thể dụng ý của tác giả là muốn chứng minh mối tình ấy là duyên trời định, là sâu sắc cảm động, tiếc là tớ chỉ thấy bực mình kiểu thủy thần không đáng phải làm vậy ý, chứ chả cảm động cái gì.
   Thà rằng chưa từng xuất hiện một Nakbin, thì có lẽ tớ sẽ dễ chấp nhận cái gọi là tình yêu định mệnh giữa Habaek và Soah hơn. Người ta có thể hết yêu một người, vì bị phản bội, vì người đó chết… nhưng nếu người đó vẫn còn sống, vẫn yêu sâu sắc, vẫn hi sinh nhiều như thế, mà Habaek lại thay lòng, thì có gì đảm bảo sau này Habaek sẽ không yêu một người khác còn thắm thiết hơn cả Soah và Nakbin?

 5. Đọc review của bạn xong kết câu cuối phải comment luôn là biết rồi. Haha, tính mình cũng thích nữ phụ haha, thích mấy người yêu ghét rõ ràng á, không thích mấy con bánh bèo

  • Uầy bạn ơi, share cho mình full bộ với. Đọc từ cả 8 năm trước, giờ tìn đọc mà chỉ thấy đến chap 150 ý ?

  • Bạn có thể mua truyện xuất bản. NXB Kim Đồng dịch full rồi đó. Hoặc search google Cô dâu thủy thần tuthienbao ha. Trang đó scan đủ 24 tập truyện nhưng mà đọc hơi nhức mắt =))

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here