[Review] Phim Đường Chuyên

3
14695
views

Thông tin cơ bản

Nguyên tác: Đường Chuyên

Tác giả: Kiết Dữ 2

Độ dài: 1522 chương – 36 tập (45 phút/1 tập)

Thể loại: Cổ đại, ngôn tình, xuyên không, cung đình hầu tước, quan trường

Diễn viên: Vương Thiên Thần, Trương Giai Ninh, Trương Trí Nghiêu, Viên Vịnh Nghi, Vu Tử Dương, Vương Văn Kiệt, Lưu Du Phong, Vương Vĩnh Tuyền, Hồ Văn Triết, Tào Dương…

————————————————————

Motip quen thuộc của truyện Nam sinh: xuyên không, kiến công lập nghiệp, đi lên đỉnh cao nhân sinh

Sau khi xem hết Đường Chuyên, mình đã tìm thêm một vài bộ chuyển thể nữa và rồi mới phát hiện ra Đường Chuyên có độ dài hơn cả chục tập. Vì xem phim trước đọc truyện sau (mà vẫn chưa đọc nguyên tác đâu) nên sau khi nhìn list chapter tận 1522 chương thế kia mới muốn ngả mũ kính phục đạo diễn Chúc Đông Ninh và hai vị biên kịch đã rút gọn một cách ngoạn mục. Một trong số ít những phim diễn biến nhanh hơn truyện.

Mình mới chỉ đọc comment của vài bạn đã đọc Đường Chuyên, nhưng qua đó cũng thấy được đặc điểm của truyện Nam sinh thể hiện rất rõ trong bộ này. Đường Chuyên lại hoàn toàn đậm nét ngôn tình, vậy mới biết đạo diễn Chúc và biên kịch Dương, Long thật sự rất giỏi. 

Nhân vật chính rất dễ nhận ra. Đầu tiên là Vân Bất Khí, nam chính đã xuất hiện từ đầu phim, và một nữ tử che mặt đã cứu nam chính khi anh vướng vào rắc rối đầu tiên ở cổ đại – Lý An Lan. 

Ở nơi này, Vân Bất Khí nhận mệnh lấy tên Vân Diệp, vì muốn báo ơn Lý An Lan (sự thật là đều có mưu đồ cả, muốn lấy lại trâm ngọc để tìm đường quay trở về hiện đại) nên anh đã tạo ra muối tinh – một thứ cực kỳ trân quý ở Đường triều bấy giờ. Nhưng ngay khi đó, Thái tử Lý Thừa Càn và Trình Xử Mặc xông vào, phát hiện ra muối tinh của Vân Diệp, lệnh cho anh ta phải làm ra được muối tinh lần nữa, nếu không sẽ bị coi là gian tế. Vân Diệp đành phải làm, tiếp đó một loạt hành trình ly kỳ diễn ra, tất cả đám Lý Thừa Càn, Lý An Lan đều phải trầm trồ, kính phục trước những tri thức, sáng kiến của Vân Diệp. Nhưng sau khi về Kinh Thành, Vân Diệp được Hoàng đế phong làm Vân huyện nam, lại chính vì Lý An Lan mà cuốn thêm nhiều rắc rối mới.

Ở một góc nhìn khác, Vân Diệp chỉ có một bàn tay vàng, đó chính là tri thức ngàn đời anh ta có được ở hiện đại. Như tất cả các nhân vật chính trong truyện Nam sinh, tính cách Vân Diệp ngông cuồng, thích thể hiện, hoàn toàn không sợ hãi trước cường quyền. Nhưng Vân Diệp chỉ chung tình với một mình Lý An Lan, dù ending lại là hai người hiểu nhau nhưng mãi mãi không thể kết thành phu thê.

Quyền mưu không hồi kết

Bắt đầu từ cái chết của Điền Nhược Lan – mẹ của Lý An Lan – và Mặc gia quân do Hầu Quân Tập một tay thao túng, Đường Chuyên hầu như chỉ xoay quang cốt truyện chính này. Lý An Lan là một cô gái quá cố chấp, cũng do thẳng tính mà đã mấy lần bị cấm cung, sau này còn phải giả chết một lần. Lý An Lan là một con người đơn giản, kiểu người giỏi võ không giỏi văn, đã vậy còn rất cứng đầu, nếu đã không muốn quyết không nói một chữ. Chính tính cách này nên Lý An Lan đã làm Vân Diệp đau đầu không biết bao nhiêu lần, làm cho phim càng ngày càng dài hơn, cứ mỗi đoạn nói chuyện tưởng chừng như không hồi kết.

Hầu Quân Tập là một boss sau màn đúng nghĩa. Ông ta muốn tiếm quyền, đưa Lý Thừa Càn lên ngôi để thao túng Đại Đường. Vì lý tưởng này, ông ta sẵn sàng nhẫn nhục bao năm ( với kỹ thuật diễn đỉnh cấp Hollywood), phủi tay xúi giục những người khác quay sang nghi ngờ lẫn nhau. Ông ta chỉ có một điểm yếu là Hầu Tiểu Muội – con gái độc nhất của ông ta. Hầu Tiểu Muội yêu Thái tử, chính vì Thái tử và Lư Tân Nguyệt mà chết. Vậy nên Hầu Quân Tập hận cả Lý Thừa Càn, giữa ông ta và Thái tử rạn nứt, đó là lý do Hầu Quân Tập “thà làm ngọc vỡ còn hơn ngói lành” giết cả Thái tử phi và Lư Tân Nguyệt.

Những con người chìm trong dòng chảy thời gian thật thật giả giả

Mình tra Wikipedia về triều Đường, mới biết hầu như tất cả các nhân vật trong phim đều có thật. Lý Thừa Càn sau này bị phế và qua đời, còn tướng quân Trình Giảo Kim thì thành cả một điển tích. Lý An Lan và cả Vân Diệp nữa, tất nhiên chỉ là hư cấu. Nghề nghiệp Vân Diệp như vậy, có lẽ anh ta phải thuộc lòng lịch sử trong lòng bàn tay, khi biết rõ kết cục của những huynh đệ kết nghĩa đang sống sờ sờ trước mặt thì không biết phải làm sao?

Trong Đường Chuyên xuất hiện đủ loại cảm xúc phức tạp: tình cha con, tình mẹ con, tình huynh đệ, tình đồng minh, tình anh em đều lần lượt rạn nứt cả. Âu sao chỉ có tình yêu là bền vững mãi mãi, nhưng từ những cuộc tình của Thái tử Lý Thừa Càn với Thái tử phi, Hầu Tiểu Muội, Lư Tân Nguyệt đều không có kết cục tốt đẹp gì. Lý An Lan và Vân Diệp trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ, nâng đỡ trong hoạn nạn mới chịu mở lòng chia sẻ tất cả với nhau, nhưng khi ấy dường như đã quá muộn.

Kết phim làm mình có đôi chút hụt hẫng, khi Vân Diệp trúng tên mà chết, sau đó tỉnh dậy phát hiện mình đang ở trong mộ (Vân Diệp đoán rằng người được an táng chính là Lý An Lan). Vân Diệp trong mộ một mình với máy quay phim, còn ở Đường triều, Lý An Lan sinh ra một đứa bé, sống đời quả phụ…

Không biết Lý An Lan nguyên tác ra sao nhưng có vẻ cô ấy rất khác trong phim, nhiều tâm cơ hơn, nhưng dù sao Đường Chuyên nguyên tác cũng có HE, còn phim chỉ có thể tính là OE thôi. Hình như có rumour sẽ có Đường Chuyên 2, nếu là thật thì mình rất mong nam nữ chính có thể có một happy ending sau khi giải tỏa hết khúc mắc, hiểu lầm. 

Cast

Dàn diễn viên của Đường Chuyên đều ở trung bình trở lên, đó là lý do chính mình chọn bộ này. Diễn biến hợp lý, mạch truyện rõ ràng, diễn xuất của nam nữ chính lột tả hết tính cách nhân vật. Mình không đặc biệt thích ai cũng chẳng đặc biệt ghét ai, nhưng là một nhan phấn sẽ thấy Lư Tân Nguyệt rất xinh đẹp, dù biểu cảm cô ấy giữ nguyên một điệu và hơi đơ chút.

Review Đường Chuyên

-Kyo-

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here